Vi phạm trật tự bị xử lý ra sao?

Hỏi: Năm 2015 gia đình tôi làm Giấy phép xây dựng và tiến hành thi công xây dựng nhà trên phần đất của gia đình được UBND thành phố cấp. Khi xây công trình chính và đã được cơ quan chuyên môn đến kiểm tra kết luận là đúng theo nội dung Giấy phép xây dựng được cấp. Sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tháng 1 do nhu cầu muốn làm thêm phần để xe phía trước nhà nên tôi đã đổ cột làm thêm mái bê tông sân để che chỗ để xe. UBND phường xuống lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và buộc gia đình tôi phải tháo dỡ công trình.

Xin hỏi việc xử lý như thế có đúng không

Trả lời: Theo như thông tin bạn cung cấp, đối với phần nhà ở, gia đình bạn đã được cấp giấy phép và xây dựng đúng theo giấy phép. Còn khi gia đình bạn thi công xây dựng phần để xe trước nhà thì được xem là một công trình xây dựng mới, và không thuộc trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng quy định tại khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 nên gia đình bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng. Nhưng gia đình bạn đã tự ý xây dựng mà không có giấy phép xây dựng nên sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật cụ thể như sau:

Theo Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP: “6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

“a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

  1. b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
  2. c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình”.

Trường hợp của gia đình bạn là thuộc điểm a trên nên mức phạt tiền là từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại điều luật trên ở khoản 9: “Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *