Người dưới 16 tuổi có nhận được tài sản tặng cho hay không

Hỏi: Tôi năm nay 75 tuổi. Tôi muốn cho cháu gái ruột (15 tuổi) một mảnh đất nhỏ để sinh sống, làm ăn. Nhưng hiện nay, mảnh đất của tôi vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hàng năm tôi vẫn nộp thuế theo quy định. Xin hỏi luật sư, tôi có thể làm hợp đồng tặng cho mảnh đất này cho cháu tôi được không? Hoàng Mạnh Tuân- Hà Nội.

          Trả lời:

          Theo quy định tại khoản 1, Điều 459 – Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho bất động sản thì, “Tặng, cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”. Ngoài ra, khoản 1, Điều 188 – Luật Đất đai 2013 quy định các điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó có điều kiện là “Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, có thể thấy ông Hoàng Ngọc Tuân không thể làm hợp đồng tặng cho QSDĐ cho cháu gái tại cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tặng cho cháu gái quyền sử dụng đất, hai ông cháu có thể lập giấy viết tay với nhau (có sự đồng ý của bố, mẹ cháu) hoặc có sự chứng kiến của Thừa phát lại. Ngoài ra, ông cũng có thể lập di chúc để lại quyền sử dụng đất đó cho cháu gái. Việc lập di chúc cần có công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường nơi ông ở.

Về độ tuổi được thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, trong đó có giao dịch nhận tặng cho, khoản 4, Điều 21 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”. Đối chiếu với quy định này thì cháu gái ông năm nay 16 tuổi nên không được tự mình thực hiện giao dịch nhận tặng cho QSDĐ từ ông mà cháu phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của cháu, ở đây là bố mẹ cháu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *